Theo dõi page mới nhà mình nha mn
30/01/2023

Bớt vài giây theo dõi FB mới nhà mình nha mn: Link

Đăng ký
Thông báo
guest
160 Comments
Mới nhất
Cũ nhất Được quan tâm nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Bun

Trời??? Đến giờ mà nhiều ng vẫn không biết bộ này đạo văn nhỉ? Còn pr free trên tik tok. Mong nhà dịch cũng gỡ truyện đi

nng

ĐÂY LÀ ĐẠO PHẨM
ĐÂY LÀ ĐẠO PHẨM
ĐÂY LÀ ĐẠO PHẨM

Không ủng hộ đạo phẩm

Thấy cmt bảo truyện đạo phát ngưng đọc liền luôn á dù thích cỡ nào. Không hiểu sao nhiều người làm ngơ ủng hộ được. Nhà dịch cũng nên gỡ truyện xuống. Tưởng tượng ai reup lậu truyện mình dịch là nhà dịch đủ điên tiếc lên rồi.

Những người có tình

Mình chỉ là người đọc. Mình đọc 10N sau đó mới biết phốt và tìm đọc TSCR của Xa Ly Tử. Có lẽ do đã được edit sang tiếng Việt, và char dev khác nhau, nên mình không thấy 2 truyện này giống nhau, ngoài cốt truyện “người đàn ông phụ bạc người vợ tào khang ở nhà” vs “cùng nhau vượt qua ngày giông bão nhưng chẳng thể cạnh bên ngày mưa tan” thường thấy ngay cả trong phim Hàn Quốc ngày xưa, hay là tuyến tình cảm thay lòng đổi dạ, phụ bạc, như kiểu Tra Long và Như Ý đang hot thời bấy giờ. Mặc dù cốt truyện cũ rồi, nhưng thiết lập tính cách nhân vật sẽ cho ra cảm giác khác nhau. 

Truyện TSCR buồn nhưng không hề bi luỵ, giọng văn có phần hài hước so với không khí nặng nề, dồn nén, bức bối của 10N. Giọng văn của TSCR có nhiều điểm hài hước, là kiểu lấy nỗi buồn làm vui, một nỗi buồn tỉnh queo.

TSCR là 2 người đàn ông cùng xông pha làm việc, cuối cùng một người bị người còn lại lừa gạt chiếm tài sản, đánh đập như cơm bữa, ôm hôn tiểu tam trước mặt không kiêng dè, sau này mới lòi ra là do hiểu lầm chồng chất làm công hận thụ, nam phụ hãm hại, mẹ công mưu tính. Màu “cung đấu” giữa “mẹ chồng nàng dâu”, thương trường và lợi ích tiền bạc được miêu tả nhiều hơn. 

Còn 10NYAN kể về người đàn ông chán cơm thèm phở, lấy cớ muốn lo cho thụ cuộc sống tốt hơn mà giữ rịt người bạn đời ở nhà để “bao nuôi”, giấu đi như trẻ con, nhưng thực chất không khác gì huỷ hoại người ta. Công tận hưởng sự bao dung của thụ một cách phung phí rồi coi rẻ và vứt bỏ thụ cô quạnh ở nhà, lén lút bao nuôi tình nhân ở bên ngoài. Về đến nhà thì vô tâm, vô tình, chỉ biết tới tình dục.

Trong 10N, bi kịch là do tình cảm và tính cách nhân vật chứ ngoại cảnh không tác động nhiều như TSCR. Thụ lựa chọn hy sinh tất cả để yêu chiều công, dẫn đến tiếc nuối lớn nhất là đánh mất ước mơ, có lỗi với gia đình “chỉ vì một người đàn ông”, thụ và công không có cơ hội nói chuyện rõ ràng ngoài những cuộc cãi vã và những lần nỉ non trong lúc sắp mất đi ý thức. Truyện để lại nhiều day dứt: Công không biết thụ bị bệnh cho đến khi thụ bỏ đi; Tiểu tam nói dối khiến thụ đánh mất kiên trì cuối cùng, cuối truyện công mới biết nó từng đến ức hiếp thụ và lấy cắp nhẫn của công; Thụ đã có tiến triển khi được chữa trị nhưng từ bỏ sau khi công đánh đập và r a p e; Lần cuối còn nhìn thấy nhau, thụ chạy ra ban công nhìn bóng lưng mong chờ công quay đầu lại nhưng không có; Thụ không chịu gặp mặt công tận đến lúc chết và công không có cơ hội để xin lỗi hay gặp mặt thụ lần cuối; Miêu tả rõ ràng công sống không bằng chết khi mất đi thụ; Thụ không vượt qua được đoạn tình cảm này vì tận lúc cuối đời vẫn liên tục tưởng nhớ về tình cảm 10 năm qua, trước lúc qua đời trong vòng tay nam phụ câu cuối mà thụ nói là lời hẹn giữa thụ và công “tan học, chúng ta cùng nhau về nhà nhé”. Thụ từng chờ đợi, từng níu kéo, mặc dù rời bỏ “công phụ bạc” nhưng không bao giờ rời bỏ công của 10 năm yêu thương nhất, vĩnh viễn sống trong tình yêu 10 năm đó. “Tình yêu của Hạ Tri Thư vẫn nồng nàn trước sau như một. Không biết kiếp sau ra sao, riêng kiếp này chỉ yêu một người.” 

10N hầu như xoay quanh tình yêu và kỷ niệm qua những nỗi nhớ chắp vá của thụ. TSCR miêu tả rõ ràng về bối cảnh, câu chuyện quá khứ và gia đình nhiều hơn, độc giả biết về cuộc đời của nhân vật rõ ràng hơn. Nửa cuối truyện của 10N nói về tháng ngày thụ được nam phụ chăm sóc nhưng vẫn không thoát khỏi tình cảm cũ, một người đến sau, một người nợ ân tình, khó mà thoát ra được, khác với công phụ của TSCR đã cưỡng ép và hại đời thụ. Trong khi đó thụ của TSCR có được sự giúp đỡ và lắng nghe của nhân vật “đàn em của nam phụ” và sau này mới biết về tình cảm ẩn giấu của hắn.

Thụ của TSCR đã đi qua tình yêu tuổi 23 nhiệt huyết và trở nên từng trải, gai góc, mồm miệng lanh lợi, nhưng vẫn không thâm bằng tên tra công của cậu. 10N bắt đầu từ sự dịu dàng nơi vườn trường năm 17 tuổi. Thụ trong TSCR chịu nói ra lòng mình hơn, chịu chửi hơn. Trong khi đó bi kịch của 10N một phần là vì thụ biết nhưng không nỡ vạch trần, bao dung vì không muốn mất đi 10 năm trả giá và quen thuộc, muốn giữ lại chút danh dự cuối cùng, đau nhưng không nói được nên lạnh nhạt, lạnh nhạt nhưng tan vỡ mà không ai hay, lúc đối mặt sẽ tức giận trào phúng, nhưng lúc công ngủ rồi hoặc là những khi ở một mình thì mới không che đậy được sự yếu đuối, những lần trót tâm sự với công phụ cũng chỉ là vài chi tiết vụn vặt, lần nói hết trong đau đớn đến ngất đi thì đã chết tâm rồi. 

Cái kết BE của TSCR thoả mãn người đọc hơn: Thụ nhận thức rõ ràng hiện thực và suy nghĩ lý trí; Thụ và công đã từng cùng nhau thăm mộ ba thụ; Thụ đã đánh công một trận tơi bời; Thụ biết công yêu mình nhất, tiểu tam trách thụ rằng tại sao công lại chỉ yêu và cần mỗi thụ; Thụ bỏ đi và đã từng quay về gặp công; Công biết thụ sắp chết và họ có cuộc nói chuyện ngay lúc đó; Cuộc đối thoại cuối truyện của họ vừa hay đã giải thích luôn mọi hiểu lầm; Họ hoà giải và thụ tự nguyện qhtd với công; Những cuộc nói chuyện khác nhau giữa thụ và công, thụ và đàn em của anh công phụ đã mở ra ngọn nguồn của mọi việc; Thụ để công giúp thụ mỗi tháng trả một khoản cho huyệt mộ; Ngoại truyện OE thụ trở về quá khứ và được quyết định xem nên từ bỏ ngắm mỹ nữ hay là đi gặp công, theo mình là có hint cho thụ vượt qua được đoạn tình cảm này.

Đối với TSCR, công vẫn còn ngôi mộ để thăm viếng. Còn 10NYAN nam phụ là người ở bên và giữ lại những gì cuối đời của thụ, nghe di nguyện của thụ, hứa hẹn kiếp sau. Đến cái áo khoác thụ mang theo hay tro cốt công cũng không được giữ, họ không còn mối liên hệ nào với nhau.

Bởi vì trong 10NYAN không ai vượt qua được, thụ vĩnh viễn nhớ về 10 năm đó, tiểu tam ngẩn ngơ chờ đợi bị tai nạn, nam phụ không yêu ai được nữa, nam chính luẩn quẩn trong căn nhà cũ để chờ thụ về, mọi người đều bị kẹt lại từ chính văn cho đến ngoại truyện, nên độc giả cũng bị mắc kẹt theo. Thụ ngoài mặt ôn hoà, bình thản nhưng giây sau đó lại gục xuống khóc lóc đau đớn, lúc nào trong đầu cũng ám ảnh yêu thương đã từng có. Thụ đau lòng tháo nhẫn ra, nhưng trong mê man lại hỏi “nhẫn của tôi đâu” 

Có lẽ thụ của TSCR đã trả thù xong, đã tha thứ cho công để công đi theo mình, hoặc là biết công không thể sống thiếu thụ. Nhưng thụ của 10N, dù đã từng gọi điện xin anh về nhà, sau này chỉ yêu anh của 10 năm nồng nhiệt chứ không phải anh của hiện tại. Công không gặp được thụ dù chỉ một lần cuối, thậm chí không thể mơ thấy thụ nữa.

Vì không ai vượt qua được nên BE là đau khổ, mà đã vượt qua rồi và rõ ràng với nhau rồi, BE là cứu rỗi và thoả mãn người đọc. Mình không tìm được Weibo của Xa Ly Tử, nhưng tìm được Weibo của Vô Nghi Ninh Tử thông qua Wikidich. Thông qua Google dịch mình biết tới bài đính chính đạo văn đang hiện hữu trên Weibo, nhưng mình không biết tiếng Trung nên không bàn luận được. Nếu bạn nào hiểu tiếng Trung có thể tìm đọc qua, mình cũng muốn hiểu được chuyện xảy ra giữa 2 tác giả này. Cả 2 tác phẩm đều rất hay nhưng thật sự mang lại 2 cảm xúc khác nhau, 10NYAN có độ nổi tiếng hơn có lẽ là vì sự day dứt không thoát ra được khiến ngược đọc nhớ dai hơn sự thanh thản đã đi qua. Cốt truyện là bài học cảnh tỉnh “quý trọng hiện tại” của cả 2 truyện và “đừng trì hoãn, hứa hẹn hoài mà không làm”. Công trong 10NYAN “sau này anh sẽ để em nuôi chó, chờ lúc rảnh anh sẽ dẫn em đi kiểm tra thân thể, sau này anh sẽ đối tốt với em, sau này chỉ có em thôi, sau này thế này, sau này thế kia” và rồi không có sau này nữa. Đối với mình có thể sẽ còn thoải mái để đọc lại TSCR vài lần nữa, nhưng sẽ tránh né 10NYAN vì sợ sự mắc kẹt cảm xúc trong câu chuyện này.

nue

đệt mới đọc xong thì viết nó là đạo phẩm

Ngày đông

Có nhiều thứ vỡ tan tành rồi không thu gom lại được. Vừa mới cãi nhau với ny thì lại nhớ đến truyện này. Bản năng cho đi nhiều quá nên nếu đối phương bạc bẽo thì bản thân sẽ rất uất ức, đánh mất hết dũng cảm để yêu. Đúng là không yêu bản thân mình thì không yêu ai được cả. Lúc tổn thương cũng không thể nói ra nỗi, ngoài những câu cãi nhau và dùng dằng trong đau khổ. Cuối cùng tự làm đau bản thân mà thôi.

Xin chào các con giời fan cứng đạo phẩm

ulatr mấy con ủng hộ đạo phẩm vô đây cmt sướt mướt quá làm trôi mất cmt cảnh báo đạo phẩm của t =((( ủng hộ đạo phẩm là svat hết nhé các tình yêu. Đ thân

Xin chào các con giời fan cứng đạo phẩm

ĐÂY LÀ ĐẠO PHẨM
ĐÂY LÀ ĐẠO PHẨM
ĐÂY LÀ ĐẠO PHẨM CHO BẠN NÀO CÓ Ý ĐỊNH ĐỌC
Đạo bộ Tôi sắp chết rồi của Xa Ly Tử nha, lâu lâu vào lại đây thấy mấy má giả mù viết cmt phân tích cốt truyện khóc ròng mà t cười ỉa luôn á má =)))))))))))))) Đừng lôi văn mẫu “biết là đạo nhưng abcxyz” lên nữa các bạn muốn chứng minh mình là hề hay sao =))